Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

Nghiên cứu: Vì sao cầu kỳ lạ thủ ăn vạ?.

Những giải đấu của Úc và Mỹ gần đây đã bắt đầu có những động thái ngăn ngừa ăn vạ trong bóng đá bằng cách nâng cao mức phạt cho những trường hợp bị phát hiện

Nghiên cứu: Vì sao cầu thủ ăn vạ?

Họ cũng phân tích cả về vị trí các cầu thủ ngã, thời kì ngã trong trận đấu cũng như những bàn thắng được ghi.

Kết quả là chỉ 6% (169) trong 2803 lần ngã của các cầu thủ là ăn vạ, còn lại 2634 lần là thực sự bị phạm lỗi. Young là một chuyên gia ngã vờ Cuộc nghiên cứu được thực hành bởi các thành viên của trường đại học Queensland tại Úc.

“Bản chất họ cũng chẳng khác nào những con vật chạy xung quanh sân. Wilson cũng tỏ ra không hề ngạc nhiên khi Liên đoàn bóng đá Úc và Mỹ là những người đi tiên phong trong công tác chống ăn vạ trong bóng đá: “Tại những quốc gia này, các trận đấu nặng về thể lực.

Họ chỉ ra rằng các cầu thủ sẽ có thiên hướng “ăn vạ” khi trận đấu đang bất phân thắng bại và gần kết thúc, với hy vọng kiếm được một quả penalty.

Các cầu thủ nhận thức được điều đó, và đó là lý do tại sao họ đa phần chỉ ăn vạ trong vòng cấm địa”, Wilson phân tách. Theo Wilson, những thay đổi mang tính hệ thống ấy đang tác động mạnh mẽ tới tỉ lệ cầu thủ ngã vờ tại hai giải đấu nói trên. “Từ việc nghiên cứu những tình huống ăn vạ ở các cầu thủ, chúng tôi sẽ khám phá ra những gì cần biết cho nghiên cứu về “giả dối” ở con người nói chung”, Wilson nối

Nghiên cứu: Vì sao cầu thủ ăn vạ?

Trong bản thưa của ông, không ít cầu thủ cũng phải chịu nghĩa vụ về những lần “điêu trá” trọng tài của mình. Người hâm mộ không đủ nhẫn nại cho quá nhiều những trò hề”. Một thành viên của nhóm nghiên cứu – tấn sĩ Robbie Wilson – cho biết bản tính đề tài nghiên cứu của họ là về vấn đề những hình thức “giả trá” đang dần phát triển lên những “nấc thang” mới.

“Mặc dù hành động ngã vờ có thể tác động tới kết quả của một trận đấu hay thậm chí một giải đấu, nhưng các trọng tài tại những giải đấu lớn vẫn hầu như không phạt thẻ đỏ hay thậm chí thẻ vàng với các cầu thủ”.

Cũng theo mỏng từ bản nghiên cứu này, tại các giải đấu mà trọng tài có thiên hướng thổi phạt nhiều, các cầu thủ cũng sẽ ăn vạ nhiều hơn. Drogba ăn vạ trong trận gặp Barca tấn sĩ Triết học Gwendolyn David, trưởng nhóm nghiên cứu của đại học Queensland cho biết họ đã phân tách dữ liệu từ 60 trận đấu, qua 6 giải đấu của các nhà nước TBN, Đức, Hà Lan, Italia, Pháp và Úc để coi xét các tình huống phạm lỗi.

“Những người có trách nhiệm tại hai giải đấu này sẽ luôn thẩm tra lại băng ghi hình sau mỗi trận đấu và nếu có một cầu thủ nào ăn vạ, họ sẽ ngay lập tức bị treo giò”. “Chúng tôi nhận thấy rằng những cầu thủ chuyên nghiệp sẽ là những “vật thí nghiệm” rất hoàn hảo cho nghiên cứu này, bởi quá nhiều camera theo dõi họ suốt cả trận đấu.

Trong đó, họ chia ra 3 cấp độ của mỗi pha phạm lỗi: những tình huống bị đau thực sự, những cảnh huống có va chạm nhưng không quá “bi thảm” như diễn tả của cầu thủ, và những tình huống ăn vạ rõ rệt

Nghiên cứu: Vì sao cầu thủ ăn vạ?

Trong khi đó, 33% những tình huống ăn vạ được trọng tài cho hưởng phạt đền. Duyệt y đó, chúng tôi dễ dàng phát hiện ra họ đang “điêu trá” hay không”. “Sự thay đổi mới chỉ ở giai đoạn ban đầu, nhưng rõ ràng có thể giảm số lượng cầu thủ ăn vạ bằng cách bắt họ phải trả giá đắt hơn”.

“Cơ hội ghi bàn ở mỗi cảnh huống đá phạt đền lên tới 80%. Cách giải quyết vấn đề Wilson cho rằng hành động ăn vạ cũng sẽ bị tác động bởi các hình thức trừng phạt. “Một trong những cái khó nhất trong quá trình nghiên cứu về sự dối trá ở con người là làm cách nào phát hiện ra họ đang nói dối”. Họ có động lực giản đơn rằng cần làm bàn thắng và bị tác động bởi những hình thức phạt có thể sẽ phải chịu vì hành vi của mình”.

Cũng theo Wilson, sự giả trá ở loài người cũng tương đồng với hành vi điêu trá trong giới động vật.