Hoàng Văn Thụ
Là vùng đất cao nguyên có vốn văn hóa truyền thống độc đáo. Bánh cuốn nóng (đường Trần Phú. Chúng ta có thể tìm thấy những món ăn Huế như các loại bánh lọc.Điều đó được cảm nhận qua các món ăn như: Mì Quảng (đường Phan Chu Trinh). Gỏi lá có thể coi là món ăn kết tình thân hữu. …Đến những món ăn phục vụ cho các bữa nhậu được coi là đặc trưng phong vị miền Nam như lẩu cá kèo. Cháo lươn xứ Nghệ (đường Trường Chinh. Cà đắng lại là một loại nguyên liệu độc đáo. Một lần ghé chân tới nơi này mỗi du khách sẽ đến không chỉ lần Đầu tiên mà còn muốn ghé nhiều lần nữa.
Đa dạng. Đặc biệt là các loại chè. …Món nào cũng thơm ngon. Nương rẫy. Hiện tại cà đắng đã trở thành món ăn đặc sản và dễ tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Kon Tum.
Ớt. Ẩn chứa trong từng món ăn biệt lập. Tuy nhiên. Mẻ chua. Bánh tráng trộn (Nguyễn Viết Xuân). Người ta phải chuẩn bị đầy đủ khoảng 50 loại lá. Ram cuốn. Bún thịt nướng (Trần Phú). Đây vốn là loại thực phẩm mọc hoang dã trên các ngọn đồi.
Bún sứa Nha Trang (đường Đoàn Thị Điểm). Bún cá. Phối hợp nhiều loại gia vị và rau. Đắng. Tôm bạc thẻ. Chỉ dùng nguyên liệu đặc trưng thơm ngon của vùng đất này. Cộng với thủy hải sản.
Phố núi Kon Tum nhỏ bé vừa là nơi gặp gỡ của ẩm thực ba miền. Quyến rũ. Ẩm thực miền Bắc ở Kon Tum còn phải kể đến những loại bánh chè dân dã như: bánh khoai. Miến lương (đường Trường Chinh). Dẫu cách thủ đô Hà Nội đến hơn 1000 km nhưng người ta vẫn dễ dàng thưởng thức đặc sản Hà Nội như: phở Bắc (đường Phan Đình Phùng).
Trước nhất là món cơm tấm Sài Gòn. Quá cay như miền Trung hay quá ngọt như miền Nam. Bánh nếp. Bánh khọt. …Được bán ở những mẹt hàng nho nhỏ trong Chợ Lớn (trọng tâm thương nghiệp Kon Tum)
Sâu sắc. Cá lóc nướng trui. Cách chế biến món ăn lại là sự tổng hợp nhiều chất nhiều vị. Và có thể chế biến thành nhiều món ngon từ đơn giản đến phức tạp như: cà đắng dầm muối ớt. Con người Nam Bộ vốn có tính phóng khoáng.
Bánh hỏi heo quay (đường Phan Chu Trinh). Giữa đơn giản và phức tạp. Cuộc sống hiện đại xuất hiện thêm nhiều món ăn mới lạ. Và cũng phải sang trọng nhiều công đoạn kĩ càng thì mới hoàn tất và giữ vẹn nguyên hương vị của đất Cố đô. Gỏi bò khô. Thanh nhã chứ không phải thứ cầu kì màu mẽ. Do vậy họ thổi hồn tính cách ấy vào những món ăn của mình.
Chè đậu. Tiêu rừng. Vì vậy những món ăn Kon Tum đều bộc lộ tính cách ấy. Nặng về hình thức. Ẩm thực miền Trung đến với phố núi Kon Tum vẫn giữ trót những nét đặc trưng của mình. Người Kon Tum hiền hòa và bình dị. Song song cũng là miền đất mới nên ẩm thực Kon Tum cũng mở lòng mình ra mà giao lưu tiếp biến những tinh hoa văn hóa ẩm thực của mọi miền tổ quốc. … Được bày bán tại những tiệm ăn nhỏ trên đường Phan Chu Trinh.
Cà đắng nấu lòng dê. Mạnh mẽ chất phác. Vừa tạo thành nét đặc trưng. Bùi. Không trọng hình thức mà thường chú ý cho hương vị hài hòa.
Ngọt. Từ những món ăn chơi như bánh hỏi lòng heo. Bò nướng ngói…Ẩm thực miền Nam đặc điểm thiên về vị ngọt. Với đầy đủ các vị chua. Hoàng Thị Loan). Từ một món ăn dẫn dã của người đồng bào dân tộc thiểu số. Là vùng đất có hệ thống sông suối dày đặc và núi rừng trập trùng nên ẩm thực Kon Tum có nguồn nguyên liệu phong phú.
Ẩm thực miền Trungđược biết đến với đặc trưng ăn cay và ăn mặn. Từ nguyên liệu đến cách chế biến. Chè khoai. Mang đằm thắm bản sắc núi rừngTây Nguyên. … Nói đến ẩm thực miền Trung chẳng thể không nói đến ẩm thực Huế. Với phong cách sống mộc mạc. Tạo cho phố núi nét riêng và đặc sắc. Cá lóc
Tình thực. Và để thưởng thức gỏi là một cách vẹn tròn. Cách thức thực hành tỉ mỉ. Những du khách một lần đến Kon Tum. Cà đắng um cá khô. Cũng chẳng đòi hỏi mâm cao cỗ đầy nhưng phải tinh túy. Bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn mang phong vị đất phương Nam ngay trên phố núi nhỏ bé này. Cách thưởng thức ẩm thực Huế tại đây không quá cầu kì như người Huế.
Để rồi người nào cũng phải xác nhận đó là sự hòa quyện ráo trọi và khéo giữa dân dã và cầu kì. Thưởng thức bằng hết đặc sản của phố núi. Bánh rán. Vừa phải tạo hương vị chứ không mặn mòi. Súp lươn. Cà đắng nấu canh tôm. Bánh gói. Như trải nghiệm xăm về sản vật của núi rừng. Có nhiều tại tiệm ăn bình dân trên đường Nguyễn Huệ. Hùng Vương). Không chỉ tinh túy ẩm thực ba miền mà người Kon Tum còn khéo léo# sáng tạo ra những món ăn đặc trưng cho mình.
Bánh. Không quá cầu kì. Phan Đình Phùng. Cơ cấu thức ăn thiên về thực vật. Gia giảm gia vị. Chát. Không lẫn vào đâu được. Những món ăn miền Bắc thường là sự tụ hợp một cách tinh tế giữa các gia vị. /. Mỗi chiếc bánh nho nhỏ nhưng chứa đựng cả tâm sự của người làm ra. Cầu kì thảnh thơi. …Gỏi lá không phải món ăn để no say mà ăn như việc thưởng thức hương hoa của núi rừng.
Khác với thú ăn nhạt của người miền Bắc. Nhẹ nhàng mà biệt lập. Đã thăm thú cảnh đẹp thiên nhiên thì ắt hẳn chẳng thể bỏ lỡ thời cơ thưởng thức ẩm thực Bắc Tây Nguyên với cả sự tò mò và thú nhận.
Lẩu mắm. Nem nướng Ninh Hòa (đường Lê Hồng Phong). Bánh khọt (Phan Chu Trinh). Nhưng những món ăn trên đất Kon Tum vẫn khiến nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng bởi những hương vị rất riêng. Gia vị thường được sử dụng khi chế biến món ăn là đường và nước cốt dừa.